Are you the publisher? Claim or contact us about this channel


Embed this content in your HTML

Search

Report adult content:

click to rate:

Account: (login)

More Channels


Channel Catalog


Channel Description:

Chia sẻ kiến thức, kết nối bạn bè
  0 0

  Theo quan niệm dân gian, cành dâu tằm có tác dụng trừ tà ma. Đặc biệt giúp bé hết khóc dạ đề, đẩy vía nặng, thường dùng gỗ thân cây làm thành vòng, đeo cho bé khi mới sinh.

  Ngoài ra, cây dâu tằm còn có tác dụng trong đông y như chữa chứng mồ hôi trộm, tóc bạc sớm, phong thấp...Lá dâu, vỏ, rễ chữa chứng ho có đờm, giúp mụn nhọt nhanh liền miệng.

  Thêm một tác dụng của cây dâu tằm là làm bonsai cũng rất đẹp, đặc biệt khi cây ra lá non, màu lá xanh mát, trái chín nhìn thích mắt.

   

  Nguồn: truonggiang.net


  0 0
 • 03/10/15--21:03: Đỗ quyên 2015
 • Mùa đỗ quyên 2015

  Đỗ quyên màu hoa ly

  Đỗ quyên hoa ly 2015

   

  Đỗ quyên màu hoa tím

  Đỗ quyên hoa tím 2015

   Đỗ quyên hoa trắng

  Đỗ quyên hoa trắng 2015

   

  Nguồn: truonggiang.net


  0 0
 • 04/22/15--22:54: Mai chiếu thuỷ
 • Mai chiếu thủy, mai chấn thủy hay lòng mức miên có tên khoa học là Wrightia religiosa, thuộc họ trúc đào (Apocynaceae).

  Cây thân gỗ có những nhánh dài mảnh, có lông mềm. Lá hình trái xoan - ngọn giáo, thuôn, hình dải - ngọn giáo, nhọn ở chóp, có góc ở gốc, hai mặt lá khác màu, hầu như không có cuống, dài 3-6,5 cm, rộng 1-2,5 cm. Hoa trắng, mọc thành xim dạng ngù ở ngọn các nhánh. Mỗi hoa cho ra 2 quả đại hình dải, có mũi và nhọn ở đỉnh, thót nhọn ở gốc, hơi rẽ đôi, màu đen đen, có khía dọc, dài 10–12 cm, rộng 3-3,5mm. Hạt hình dải dài 6mm, rộng 1mm mang chùm lông mềm màu trắng.

  Mai chiếu thủy có màu trắng, mùi thơm, mọc trên một cọng dài kết thành chùm. Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua giống hoa mai, nên có tên gọi là mai. Hoa mai chiếu thủy nở luôn luôn nhìn xuống mặt đất, nên gọi là chiếu thổ, chiếu thủy. Mai chiếu thủy có nguồn gốc từ miền Ðông Dương, thường trồng chủ yếu làm cảnh. Ra hoa hầu như quanh năm.

  Nguồn: truonggiang.net


  0 0

  Thời gian vừa qua có nhiều bạn có hỏi mình về chất trồng mình sử dụng cho bonsai. Lý do vì sao cây của mình phát triển rất mạnh. Hôm này mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân về việc tạo ra chất trồng mình đang sử dụng. Tất nhiên mỗi loại cây với đặc tính sinh học riêng sẽ có chất trồng phù hợp, nhưng trong khuôn khổ bài này mình chia sẻ cách làm chất trồng cơ bản nhất, phù hợp với đại đa số.

  Đầu tiên cần chuẩn bị một số thành phần cơ bản như: vỏ trấu, xỉ than tổ ong, cát xây dựng hạt to.

  - Về vỏ trấu: Các bạn có thể sử dụng vỏ trấu tươi, hoặc vỏ trấu đã ủ qua một thời gian, đã hoai mục, hoặc kết hợp cả hai.

  - Về xỉ than: Chọn những viên than mà ít thành phần bùn nhất. 

  Xỉ than các bạn đập nhỏ, nhưng đừng nhỏ quá. Kích thước mỗi hạt cỡ đầu đũa là đạt. Nếu trong quá trình xử lý mà thấy có quá nhiều bụi, mùn thì nên tìm cách loại bỏ bớt. Như ở trên mình nói chọn xỉ than ít bùn là vì khi xử lý chất bùn sẽ vụn ra, mà mình không sàng lọc bớt sẽ làm bí chất trồng sau này.

  Các hạt xỉ than cỡ lớn sẽ giúp tạo ra các khoảng trống trong đất, giúp đất tơi xốp hơn. 

  - Cát: Chọn loại cát hạt tương đối to chút. Hạt cát to len lỏi vào trong chất trồng, giúp thoát nước rất tốt. 

  Cách thức pha trộn chúng ta nên linh hoạt một chút. Cũng chưa có công trình nghiên cứu nào chỉ ra công thức chính xác cho việc này. Riêng mình thì đôi khi vẫn hơi cảm tính, tuỳ thuộc nhiều vào lượng của thành phần mà mình có. Với một số địa phương thì những chất trồng này rất dễ kiếm, nhưng riêng ở các thành phố lớn, hay Hà Nội thì đôi khi khó khăn.

  Tỷ lệ mình ưa dùng đó là: 5 phần xỉ than, 3 phần vỏ trấu, 2 phần cát.

   

  Trong quá trình xử lý chất trồng thì nên phân loại ra một số hạt có kích thước lớn hơn hẳn, phần này sẽ sử dụng để lót dưới, tránh nước đọng ở đáy chậu. 

  Lớp này chiếm 1/4 chiều cao của chậu.

  Tiếp đến, dải một lớp chất trồng mịn lên phía trên. Dải một lớp vừa phải thôi. Lớp này dày mỏng phụ thuộc vào cây bạn định trồng kích thước bộ rễ như thế nào. Thông thường lớp này chiếm 1/4 chiều cao của chậu.

  Sau đó bạn đặt cây cần trồng vào. Sau đó bổ sung nốt chất trồng cho đến khi kín bộ rễ của cây thì dừng.

   

   

   

  Như vậy quá trình xử lý chất trồng và trồng một cây đã hoàn tất.

  Những thông tin trên là những chia sẻ từ kinh nghiệm của cá nhân. Nên sẽ còn nhiều thiếu sót. Thông tin chỉ mang tính tham khảo.

  Rất cám ơn sự quan tâm của tất cả các bạn. Thân ái.

   

  Nguồn: truonggiang.net


  0 0
 • 05/18/15--00:04: Tỉa rễ bonsai
 • Cây trồng trong chậu rất khác so với cây trồng ngoài vườn hay trong tự nhiên. Với bonsai hay cây trồng trong chậu thì môi trường sống chỉ bó hẹp trong khuôn khổ của chiếc chậu được trồng. Nên việc chăm sóc bonsai từ đó sẽ có nhiều điểm khác so với chăm sóc các loại cây ngoài vườn. Với cây ngoài tự nhiên thì hầu như ít khi chúng ta làm công việc như tỉa rễ hay đào lên trồng lại, công việc chúng ta thường làm chỉ là bổ sung dinh dưỡng cho cây, cắt tỉa cành lá. Vì bản thân đất trồng ngoài vườn bao la, rễ sẽ ngày càng phát triển và tự tìm kiếm nguồn dinh dưỡng trong đó.

  Vậy thì với bonsai chúng ta nên làm gì? Bởi vì không gian trong chậu rất hạn chế, nguồn dinh dưỡng cho cây theo thời gian mà cạn kiệt đi. Người trồng bonsai phải quan sát sự phát triển của cây để phán đoán thời điểm cần phải thay đất mới, hay tỉa lại rễ. Đơn giản nhất là quan sát màu sắc. Nếu như lá vẫn xanh mướt, căng nhựa thì chưa cần tác động gì, ngược lại nếu lá có dấu hiệu ngả màu hay rụng thì là lúc cần phải thay lại chất trồng, cũng như tỉa lại rễ cho cây.

  Việc tỉa lại rễ nhằm 2 mục đích:

  + Tăng không gian: Sau một thời gian trồng thì bộ rễ sẽ phát triển và chiếm gần hết không gian trong chậu. Không còn không gian cho đất. Tỉa bớt rễ làm gia tăng không gian đất có trong chậu, cũng là môi trường sống của rễ.

  + Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: Tỉa bỏ bớt đi những rễ phát triển quá mạnh, việc này sẽ giúp kiềm chế sự phát triển của bản thân rễ đó, đồng thời cũng là tạo điều kiện cho những rễ yếu hơn, kém phát triển có cơ hội vươn lên. Việc này cũng nhằm mục đích trẻ hoá bộ rễ. Giúp cho cây sinh ra bộ rễ mới, từ đó hấp thu chất dinh dưỡng có trong đất tổt hơn.

  Dưới đây là một số hình ảnh quá trình thay chất trồng và tỉa lại bộ rễ cho bonsai:

   

   

  Phần khoanh màu đen là phần cần cắt, thu lại rễ:

   

   

  Sau một thời gian tỉa lại bộ rễ và thay chất trồng. Cây đã phát triển rất tốt.

  Nguồn: http://truonggiang.net


  0 0
 • 05/21/15--02:32: Guitar và tôi
 • Nếu ai đã từng sở hữu một cây guitar, đã từng học qua những nốt nhạc, từng chật vật bấm, dò từng đầu ngón tay trên cung đàn thì ít nhiều cũng đã từng có cảm xúc nào đó cho cây guitar, đã từng ham muốn được tự tay chơi một bản nhạc nào đó yêu thích. Rồi cái cảm nhạc khi bạn chơi được một đoạn nhạc một cách trôi chảy nó thật khó diễn tả thành lời, là cái gì đó vui vui xen lẫn với hào hứng và phấn khích.

  Cái cảm giác lần đầu tiên đó thật khó quên, cho dù sau này bạn có tiếp tục chơi, tiếp tục tập luyện với cây guitar đó hay không thì dẫu sao cây guitar cũng mang lại cho bạn một cảm giác bình an đến lạ. Khi từng nốt rung lên là lúc mọi ưu phiền tan biến đi, chỉ còn lại bạn và cây guitar của mình trong thế giới riêng của hai người. Thế giới không có muộn phiền, lo âu, bon chen hay việc được mất, hơn thua.

  Mỗi khi về căn phòng bé nhỏ, vô tình nhìn thấy cây guitar, muốn cầm nó lên đôi khi chỉ là gẩy một vài hợp âm quen thuộc, xưa cũ, hay cũng chỉ cầm lên, lau nhẹ những bụi mờ qua thời gian thôi. Cái cảm giác đó lại hiện về, khi mơ hồ khi rõ ràng, nhưng nó khiến mình thấy vui và bình an lắm.

  Mình chỉ là một tâm hồn nhỏ bé với cây guitar cũ kỹ mà thôi.


  0 0

  Với mỗi một người chơi bonsai thì việc nhân thêm các cây giống là vô cùng quan trọng. Việc này giúp cho người chơi có thể chủ động về nguồn phôi. Qua đó cũng sẽ chủ động hơn trong việc gia tăng số lượng bonsai cho bản thân, hoặc giúp chia sẻ giống cây quý cho bạn bè, người quen. Quan trọng là không tốn tiền mua cây phôi.

  Nếu ai có mục đích thương mại hoá thú chơi này thì việc này càng quan trọng hơn gấp bội.

  Việc chiết cành đôi khi cũng được áp dụng trong quá trình tạp tác bonsai, với một số cành trên cây mẹ không còn phù hợp hoặc cần thay đổi dáng thế khiến người chơi buộc phải loại bỏ, thì việc chiết cành sẽ giúp tận dụng cành thừa này, biến nó thành cây bonsai cỡ nhỏ mang hình hài của cây bonsai cỡ lớn và già nua.

  Một số phương pháp nhân giống phổ biến có thể kể ra như sau:

  + Phương pháp chiết cành

  + Phương pháp giâm cành

  + Phương pháo gieo hạt

  Tuỳ theo từng chủng loại cây mà có thể xem xét phương pháp nhân giống nào cho phù hợp. Hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người cách nhân giống bonsai bằng phương pháp chiết cành, cụ thể là áp dụng với cây linh sam. 

  Đầu tiên các bạn nên chọn cành cần chiết nằm trên cây mẹ đang phát triển tốt, nghĩa là cây mẹ thật khoẻ, như vậy cành chiết sẽ có tỷ lệ sống cao hơn. Chọn cành chiết to hay nhỏ tuỳ thuộc vào mỗi người, nhưng thông thường không nên chọn cành quá to, hoặc quá nhỏ.

   

   

  Tiếp đến bạn tiến hành khoanh vỏ, quanh khu vực bạn cần chiết. Chiều dài của đoạn cành cần chiết tuỳ thuộc vào đường kính của cành. Thông thường chọn theo tỷ lệ:

  Chiều dài đoạn khoanh vỏ = Đường kính cành x 4

  Sau khi khoanh vỏ xong. Cần chờ cho phần vỏ đã khoanh khô đi, và vết cắt ngay khu vực được khoanh vỏ xùi mép (từ vị trí này sau đó sẽ ra rễ cho cành chiết). Thời gian chờ vết khoanh khô từ 1-3 tuần.

   

  Khi thấy vết khoanh trên cành cần chiết đã khô thì ta dùng rễ bèo ta (rễ bèo nên phơi khô cho hết vi khuẩn kí sinh trên đó), nhúng nước cho ướt sau đó bó quanh vết khoanh đã khô. Sau đó sử dụng túi nilong trong bao quanh và buộc dây lại. Lý do sử dụng túi nilong trong là vì sau này khi rễ non ra chúng ta dễ dàng quan sát hơn.

   

   

  Sau một thời gian, cành chiết đã ra rễ. Chờ cho phần rễ mới già đi (màu rễ sẫm lại) ta sẽ cắt cành chiết và đem đi trồng như với các cây giống thông thường khác.

   

  Cành chiết sau khi trồng nên để nơi có bóng mát cả ngày. Giữ ẩm vừa đủ cho cây. Sau đó chuyển dần ra khu vực có ánh nắng. Đợi đến khi cây khoẻ hẳn, ra lá non nhiều rồi mới chuyển hẳn ra ngoài nắng. Như vậy tỷ lệ sống của cành chiết gần như tuyệt đối.

  Chúc các bạn có được những cây bonsai như ý! 

  Nguồn: truonggiang.net


  0 0

  Mình không phải là chuyên gia về ngọc. Mình chỉ là đã và đang sử dụng ngọc jade. Qua tìm hiểu và tổng hợp, mình chia sẻ với mọi người một số thông tin mình biết. Hy vọng giúp ích cho ai đó cần quan tâm.

  Một số thông tin cơ bản:

  Ngọc Jade (Jadeite) hay còn gọi là ngọc cẩm thạch là loại đá quý được biết đến từ xa xưa. Thời cổ đại, nó là loại ngọc dành riêng cho các bậc vương giả quyền quý. Thực chất, ngọc jade là một dạng của ngọc cẩm thạch, là một trong những loại ngọc có giá trị. Ở nước ta, nhiều người vẫn mặc định ngọc cẩm thạch là ngọc jade.

  Ngọc jade là một khoáng vật có giá trị cao được cấu thành bởi những tinh thể Pyroxen, hình thành quá trình nung chảy vật chất từ tận sâu trong lòng đất, qua quá trình vận động các loại "đá" này được chuyển dần lên lớp gần bề mặt trái đất hơn. Ngọc thì có thể chia ra thành nhiều loại, A,B, C.. ngọc loại A là loại có chất lượng và độ cứng cao nhất, có thể đạt đến độ 7 (kim cương là 10, một số loại kính thông thường thị trường đang sử dụng có độ cứng là 6), nước ngọc bóng đẹp và càng đeo lâu càng lên nước.

  Myanmar là quê hương của loại ngọc này, và ngọc ở đây cũng là một trong những nơi có chất lượng tốt nhất. 

  Để kiểm tra ngọc thì cũng có nhiều cách, qua cảm quan, qua cách thức thử và cảm nhận. Với ngọc tốt thì có thể chà mạnh vào kính mà ko thấy bị chày xước.

   

  Giá trị ngọc jade:

  Giá trị Ngọc jade được đánh giá dựa trên mức độ của màu sắc và độ trong. Ngọc càng trong, càng đều màu và càng lên màu xanh lục thì càng có giá trị cao. Ngọc Jade chất lượng cao, xanh trong mướt mắt sẽ được gọi là Ngọc Phỉ Thúy.

  Bên cạnh đó, còn có một số loại ngọc jade màu vàng trắng, đỏ, tím, đen,... thậm chí là đa sắc.


  Tác dụng của ngọc jade:

  Theo các nhà dược lý học Trung Hoa cổ thì ngọc jade có tác dụng hạn chế sự rối loạn sinh học của cơ thể người, điều hòa cân bằng cảm xúc, ổn định nhịp tim, huyết áp và mạch. Đeo trang sức bằng ngọc jade còn giúp tăng khả năng của mắt, chống cận thị.

  Đặc biệt, ngọc jade xanh lục được cho là có tác động đến những điều không hay, xui xẻo và loại bỏ chúng khỏi cuộc sống của con người, khiến người đeo cảm thấy vui vẻ, lạc qua, hạnh phúc hơn.

  Không những thế, tác động tích cực của ngọc jade còn có thể lan truyền sang cả giới thực vật. Có lẽ vì thế mà bonsai của mình luôn tươi tốt :D

  Trong cung hoàng đạo, Jade là đá tượng trưng cho chòm sao Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử và Thiên Bình. Người mệnh Kim nên đeo ngọc jade trắng, mệnh Mộc và mệnh Hỏa nên đeo jade xanh, mệnh Thủy và mệnh Mộc nên đeo jade đen. Mình mệnh Thuỷ nhưng lại đeo ngọc jade xanh, nên chắc cũng chưa đạt được kết quả như bản thân ngọc có thể mạng lại.


  Nguồn: Sưu tầm và biên tập bởi truonggiang.net


  0 0


  0 0

  Rệp ăn lá non thường bám vào các búp lá non và hút hết nhựa khiến cho lá không thể phát triển bình thường, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây cảnh nói chung và bonsai nói riêng.

  Loại rệp này thường xuất hiện vào những ngày thời tiết ẩm ướt, khi cây cảnh, bonsai phát triển mạnh, lá non ra nhiều. Trong dân gian có rất nhiều cách để trị loại rệp này. Nhưng trong khuôn khổ hạn hẹp của bài viết, tôi xin chia sẻ một cách trị rệp rất đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả.

  Tuỳ theo số lượng cây bị nhiễm bệnh mà bạn hãy pha chế liều lượng đủ dùng, tránh gây lãng phí. Công thức dưới đây áp dụng cho khoảng 100 cây bonsai cỡ nhỏ.

  Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  + 2 củ tỏi tươi.

  + 5 quả ót chỉ thiên

  + 3 thìa xà phòng bột

   

  Cách làm như sau:

  Các bạn hãy bóc vỏ tỏi, bỏ hết hạt ớt sau đó đem nghiền mịn hai loại trên. Tiếp đó cho thêm xà phòng vào. Kết quả ta sẽ có hỗn hợp của ớt, tỏi và xà phòng. Các bạn nên đem hỗn hợp trên pha với nước sau đó lọc bỏ bã, lấy nước cốt.

  Cuối cùng mang nước sau khi lọc hoà chung vào nước theo tỷ lệ 1/10, rồi đem đi xịt toàn bộ bề mặt lá các cây bị rệp. Nhớ xịt đậm chút sẽ hiệu quả hơn.

  Cách thức này mình quan sát thấy hiệu quả nhất vào những ngày trời không có nhiều nắng, gió nhẹ. Nếu như phun một lần mà không diệt hết thì 3-5 ngày sau chúng ta lại phun đợt tiếp theo. Thường thì mình phun một lần là có thể diệt được hết.

  Chúc các bạn luôn có những cây bonsai mạnh khoẻ!


  0 0

  Cây mã số: SNH-001

  Cây mã số: SNH-002

  Cây mã số: SNH-003

  Cây mã số: SNH-004

   

  Cây mã số: SNH-005

  Cây mã số: SNH-006

  Cây mã số: SNH-007

  Cây mã số: SNH-008

  Cây mã số: SNH-009

  Cây mã số: SNH-010

  Cây mã số: SNH-011

  Cây mã số: SNH-012

  Cây mã số: SNH-013

  Cây mã số: SNH-014

  Cây mã số: SNH-015

  Cây mã số: SNH-016

  Cây mã số: SNH-017

  Cây mã số: SNH-018

  Cây mã số: SNH-019

  Cây mã số: SNH-020

  Cây mã số: SNH-021

  Cây mã số: SNH-022

  Liên hệ: 0904883482


  0 0

  Với một người yêu cây cảnh nói chung và bonsai nói riêng thì việc chọn lựa những loại cây để chơi ngoài việc loại cây đó phù hợp với sở thích ra thì cần quan tâm thêm một số yếu tố khác như môi trường phát triển, kích thước cây, lá, ... Nghĩa là ngoài yếu tố về sở thích thì loại cây nào càng hội tụ nhiều nhất các ưu điểm với một cây bonsai thì loại đó càng đáng để bạn mang về chăm sóc và chơi lâu dài.

  Như vậy có một câu hỏi đặt ra là: Thế nào gọi là ưu điểm của cây bonsai? Hãy xem hình dưới cây, một cây ngoài tự nhiên để chúng ta có cái hình dung.

   

  (Nguồn ảnh internet)

  Thứ nhất, kích thước cây hay cây trồng được trong chậu có kích thước nhỏ.

  Không kể đến những nơi có điều kiện về diện tích lớn, thì đa phần những cá nhân chơi bonsai thường có diện tích chơi cây hạn hẹp. Thông thường tận dụng khu vực trống trong nhà, mái hiên, sân thượng, ban công, ... vì vậy để có một vườn bonsai đa dạng về chủng loại và số lượng thì cần tối ưu các vấn đề liên quan đến diện tích trưng bày để làm sao với diện tích hạn hẹp nhưng để được nhiều nhất số lượng cây chơi. Từ đây vấn đề về kích thước chậu được quan tâm. Chính vì thế loại cây nào thoả mãn được điều kiện này thì đó là một ưu điểm.

  Thứ hai, tuổi đời, thân, bệ, rễ, vỏ, lá cây.

  Bonsai thực chất là việc mô tả một cây, khung cảnh ngoài tự nhiên được thu nhỏ trong không gian hạn hẹn của chậu. Cho nên một cây bonsai đẹp là cây hội tự được nhiều nhất các điểm của một cây cổ thụ ngoài tự nhiên như cây sống lâu năm, thân gỗ cứng, vỏ cây xù xì già cỗi, lá nhỏ có màu xanh xẫm,... Trong những điểm nêu trên cần chú ý đến yếu tố kích thước lá, bởi vì khi một cây được trồng trong chậu, việc cân đối tỷ lệ của lá cây, thân cây và chậu sẽ giúp có một cây bonsai không khác nhiều so với cây cổ thụ ngoài tự nhiên.

  Thứ ba, về hoa, quả.

  Một cây bonsai nếu vào mùa, cho ra những cánh hoa nhỏ xinh và khi hoa tàn, đậu lại trên cành lá những quả li ti nhìn có phải sinh động hơn không? Và hoa quả nó thể hiện một triết lý, gieo nhân nào nhận quả đấy. Đó là kết quả của cả một quá trình, một thời gian người yêu cây đã bỏ công sức ra chăm sóc cho nó. Nếu loại bonsai nào cho ra những bông hoa đẹp, mùi hương thơm, hay đậu những quả sẽ ấn tượng hơn rất nhiều.

  Và còn nhiều yếu tố khác nữa, tuỳ thuộc vào thế giới quan, sở thích của mỗi người chơi. Trên đây chỉ là một số ý kiến dựa trên hiểu biết của cá nhân mời các bạn cùng trao đổi.

  Dưới đây tôi xin giới thiệu một số loại linh sam có nhiều ưu điểm.

  Nguồn: truonggiang.net


  0 0
 • 01/20/17--20:06: Xuân sum vầy
 • Tết luôn mang đến cho mỗi người một cảm giác kỳ lạ, đặc biệt với những ai đã từng trải qua những thời kỳ khó khăn, đi làm ăn xa quê hương, xa gia đình, cái Tết mới càng thấm thía.

  Cuộc sống ngày nay quá bận rộn khiến cho mỗi chúng ta ít có thời gian quan tâm, thăm hỏi nhau hơn. Lúc nào cũng vội vã, vội vã trong công việc, vội vã cả trong cách sống, đối xử với nhau.

  Tết là dịp tất cả những người con ở bốn phương trời tụ họp, gia đình, bạn bè, họ hàng và những người dành sự yêu thương cho nhau. Bận rộn lo toan, bận rộn chuẩn bị, tấp nập đi lại, bon chen đấy để rồi ngồi bên nhau trong bữa cơm ngày Tết, chia sẻ, kể nhau nghe những gì đã làm trong 1 năm vừa qua. Đó là một cái Tết xứng đáng và viên mãn.

  Thời gian càng trôi về những ngày cuối năm, cái cảm giá se lạnh của thời tiết, không khí tất bật chuẩn bị, sắm sửa càng khiến lòng người nao nao. Tết này đi về đâu?

  Tôi xin kể một câu chuyện đã rất nhiều năm trước tôi đã biết:

  Chiều 30 Tết, dòng người hối hả ngược xuôi, cố gắng mua sắm cho gia đình những thứ cần thiết nhất, ai cũng lo sẽ thiếu cái này cái kia, cả năm mới có mấy ngày Tết chẳng ai tiếc công tiếc của gì cả.

  Có một người lặng lẽ đứng trên một con phố nhỏ, gần như chẳng màng gì đến chuyện Tết đang về rất gần. Dáng người gầy xanh xao, gương mặt đầy nếp nhăn của thời gian, một gương mặt khắc khổ.

  Tâm sự với anh, anh chia sẻ từ nhỏ bố mẹ mất sớm, anh tự bươn trải, trưởng thành, anh cho tôi biết đến giờ anh vẫn không có một gia đình, là đã từng có. Anh kể những năm trước vào ngày này anh cũng ngược xuôi mua đào, mua quất, lộc bình về trang hoàng nhà cửa, những phong bao lì xì đỏ, nhưng câu đối cùng những nguyện ước cho năm mới gia đình bình an…

  Kể đến đây anh dừng lại,… tôi cũng không vội vàng hỏi gì thêm. Hai người xa lạ cứ ngồi nhìn dòng người qua chẳng một ai biết mình đang nhìn hay suy nghĩ điều gì.

  Anh có một người vợ rất xinh đẹp, hai người quen nhau vô tình, khi đó anh là một nhân viên kinh doanh trong một công ty lớn của nhà nước. Cuộc sống anh khá tốt. Anh chị đến với nhau bằng sự cảm mến, lâu dần thành yêu thương. Đến khi anh chị chuẩn bị đến với nhau, vô tình anh biết được quá khứ của chị qua những đoạn chị tâm sự với bạn trên điện thoại, một quá khứ như lời anh nói thì chẳng một người đàn ông nào có thể chấp nhận, mà chị đã dấu anh đến tận bây giờ. Vì rằng đã trót yêu thương, sau nhiều ngày suy nghĩ và cũng trao đổi cùng chị anh vẫn quyết định đi tiếp. Vậy là đám cưới diễn ra sau đó một thời gian.

  Thời gian đầu đám cưới hai người rất hạnh phúc. Nhiều khi đi công tác xa nhà dài ngày, anh vẫn chốn về để được gặp vợ vì nhớ nhung không thể kìm nén thêm. Nói đến đây mắt anh dưng dưng niềm xúc động. Tôi vẫn lặng im ngồi nghe anh kể…

  Kinh tế khó khăn, áp lực công việc khiến anh bị stress nặng, sức khoẻ anh giảm sút… thời gian sau đó anh bị ép nghỉ việc vì lý do sức khoẻ ko đảm bảo. Nguồn thu chính của gia đình bị ảnh hưởng, cuộc sống khó khăn hơn. Từ đó mà những chuyện cãi vã giữa anh chị thường xuyên xảy ra hơn. Chị không thể thông cảm, không thể chịu được cuộc sống khó khăn.

  Một ngày anh phát hiện chị có quan hệ tình cảm với người yêu cũ trước đây của chị. Khi anh biết và gặng hỏi thì chị không một lời giải thích, quyết tâm bỏ chồng đi theo tiếng gọi của tình yêu. Tài sản của anh chị có một ngôi nhà chung và một ít tiền tiết kiệm. Chị đòi anh phải bồi thường cho những tháng ngày sống chung.

  Vậy là anh chấp nhận ra đi với hai bàn tay trắng. Suy sụp về tinh thần, sự chán nán khiến anh mất hết niềm tin vào cuộc sống. Và anh chẳng còn tâm trí nào, chẳng còn động lực nào để tiếp tục làm việc, tiếp tục cố gắng… anh cứ để thời gian trôi đi trong sự ơ thờ…

  Giờ đây anh là người vô gia cư, không gia đình…

  Tôi có hỏi vì sao anh lại dễ dàng từ bỏ thế? Sao anh không giải thích cho chị hiểu, không tranh đấu để dành lại tình cảm. Anh nói chuyện xảy ra nhiều lần rồi, nhưng chị không thay đổi, chị nói không thể sống bần hàn được. Anh cũng không muốn chị phải vất vả thêm nên anh để chị ra đi.

  Với anh có thể đó là một niềm hạnh phúc, một đức hy sinh cho người mình yêu thương.

  Không khí chiều 30 mỗi lúc một lạnh thêm, cảnh chợ chiều hoang tàn, càng khiến lòng người thêm hiu quạnh.

  Tôi cũng chẳng biết động viên gì cho anh vơi đi nỗi buồn khi mà Tết đang đến cận kề.

  Ai có gia đình, có những người yêu thương thì Tết là một niềm hạnh phúc. Còn với những ai đến người thân bên cạnh cũng không, thì lấy đâu ra chữ “sum vầy”.

  Cuộc đời mỗi con người là những bước thăng trầm, được và mất. Tuổi trẻ cho ta sức mạnh, sự khao khát và niềm tin vào tương lai. Cũng là giai đoạn đẹp nhất trong cuộc đời nhưng nó đâu có quá dài để để chúng ta phung phí nó. Đến một giai đoạn nào đó, khi nhìn lại chúng ta sẽ thấy, có những việc giá như…. và giá như….

  Và vài chục năm tới, khi về già, mọi thứ còn lại là gì? Nhưng sân si tuổi trẻ, sự được mất có còn quan trọng?

  Nhiều khi chúng ta để cái tôi mình lên quá cao, bỏ qua những điều mà vì một lý do vô tình hay cố ý nào đó khiến những người xung quanh tổn thương. Sự thiếu chín chắn, lòng tham, sự ích kỷ thường đẩy con người vào những quyết định sai lầm mà ngay tại thời điểm xảy ra chúng ta quá chủ quan không hề nghĩ đến. Và giá như…..

  Trong một cuốn sách tôi đã đọc, người ta chia sẻ rằng bản ngã con người là quan trọng nhất, hiểu người và tha thứ cho người cần đức hy sinh, tấm lòng cao cả và một sức tự chủ mạnh mẽ.

  Tết đang đến rất gần rồi. Mong cho những ai vẫn còn gia đình hãy yêu thương và trân trọng. Đừng vì những sự ích kỷ nhỏ nhoi của bản thân mà đánh mất đi điều thiêng liêng và giá như … sẽ không bao giờ phải dùng đến trong cuộc sống của mỗi người. Vì ngoài kia vẫn còn biết bao con người không và sẽ không có Tết…

  Hãy hành động vì sự yêu thương cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Hãy tha thứ, hãy bỏ qua cho nhau mọi lỗi lầm, hãy tự thắp lên ngọn lửa cho chính mình. Yêu thương chẳng bao giờ là quá muộn cả.

   

  Chúc mừng năm mới xuân Đinh Dậu tới mọi người!


  0 0

  Facebook hiện đang là một mạng xã hội thu hút số lượng người tham gia lớn nhất trên thế giới. Chỉ cần vài thao tác nhanh gọn, bạn có thể sở hữu những trang facebook cá nhân, trang fanpage, hay các nhóm chia sẻ.

  Mặc dù facebook cung cấp cho người dùng các công cụ quản trị rất tiện dụng, nhưng đôi khi chúng ta gặp phải một vài vấn đề nhỏ mà nếu không để ý bạn sẽ mất nhiều thời gian, đôi khi cảm thấy bực mình với những sự bất tiện đó.

  Bạn biết đấy, khi bạn tạo ta một tài khoản facebook, một nhóm hay một trang fanpage thì facebook tự động tạo ra cho bạn 1 mã gồm một chuỗi các chữ số rất dài dòng. Điều đó thực sự khó khăn trong việc ghi nhớ nó khi bạn cần truy cập vào. Bài viết này mong muốn chia sẻ với bạn các thay đổi tên fanpage facebook một cách nhanh nhất và ít thao tác nhất. Để tạo ra username hay còn gọi là tên ngắn gọn của fanpage, bạn truy cập vào phần About hay Thông tin cơ bản trên facebook.

  Bạn nhấp chuột vào chữ Create Page @Username. Chức năng này cho phép bạn tạo tên rút gọn. Yêu cầu của tên là chỉ có chữ hoặc số, kèm theo dấu chấm nếu bạn cần kí tự ngăn cách các nội dung. Độ tài của tên không vượt quá 50 kí tự. Bạn có thể gõ tên theo ý muốn, nếu tên đó chưa ai dùng facebook sẽ xác nhận với bạn, hoặc nếu trùng thì buộc bạn phải chọn tên khác.

  Có một vấn đề nhỏ phát sinh ở đây, với một số tên usernam mặc dù chưa ai dùng nhưng bạn không thể đăng ký được. Facebook hiển thị thông báo "This page isn't eligible to have a username". Thì bạn cần lưu ý. Chỉ admin của fanpage mới có quyền tạo hay thay đổi tên. Nếu admin tạo ra page không thể thực hiện được thì bạn hãy làm theo tip sau:

  + Bạn mời một bạn khác làm admin của page.

  + Sau đó bạn dùng admin này để đăng ký.

  Như vậy là việc đăng ký tên rút gọn page của bạn đã hoàn thành rồi. Từ bây giờ thay vì phải nhớ chuỗi số dài dòng, bạn chỉ cần nhớ tên page. Thật tiện lợi phải không?


  0 0

  Thuốc Nam gia truyền đặc trị về các bệnh về gan #viêmgan, viêm gan B, viêm gan vi-rút, viêm gan siêu vi-rút, #sơgan, #gannhiễmmỡ, #mengantăng, mẩn ngứa, nổi mụn, mề đay do chức năng san suy giảm, nóng gan, ...
  Đây là phương thuốc bí truyền nhiều đời của gia đình. Đã được chứng minh qua thực tế điều trị cho người bệnh trong và ngoài nước nhiều năm qua. Chi phí thấp, an toàn và hiệu quả cao.

  Thuốc gan Bà Lan - Dễ dùng, hiệu quả và an toàn.
  ĐT: 0984 467 907 / 0967 205 618
  Địa chỉ: Thành phố Bắc Giang.
  Website: http://thuocganbalan.com


  0 0
 • 04/18/18--00:11: Nhạc lý cơ bản
 • Vừa qua có vài chuyện liên quan đến nhạc lý cơ bản. Tôi tìm được một bài tổng hợp khá hay về vấn đề này. Nay đưa lên để các bạn có nhu cầu cùng tham khảo. Đọc qua bài này thì những thắc mắc về quãng, nhịp, hợp âm,... sẽ được tháo gỡ.

  Lý thuyết nhạc lý cơ bản

  Muốn hiểu rõ thêm về những quy luật, thì các bạn cần biết vài điều lý thuyết căn bản sau đây:

  1. Quãng:  Hãy lấy các nốt nhạc sắp theo thứ tự : Do – Re – Mi – Fa – Sol –La – Si – Do ( kết bằng Do cho trọn 8 nốt).  Từ Do đến Re là quãng 2, Do đến Mi là quãng 3, Do – Fa (q 4) , Do – Sol (q 5) v.v… Nói chung thì quãng là khoảng cách giữa 2 nốt nhạc.  Có nhiều loại quãng : trưởng , thứ, tăng, giảm, tùy thuộc vào khoảng cách giữa 2 nốt này.  Ðể đo khoảng cách thì cần dùng đơn vị gọi là  "nửa cung"


  1.1.1. Quãng đúng
  Là các quãng 4,5,8 được cấu tạo như sau:
  quãng 4: có 2 cung và 1/2 cung
  quãng 5: có 3 cung và 1/2 cung
  quãng 8: có 5 cung và 1/2 cung và 1/2 cung

  Ví dụ:
  Đô và Fa là một quãng 4 đúng. Vì giữa Đô và Fa có 2 cung (Đô-Rê, Rê-Mi) và 1/2 cung (Mi-Fa)
  Đô và Đố là một quãng 8 đúng. Vì giữa Đô và Đố có 5 cung (Đô-Rê, Rê-Mi, Fa-Sol, Sol-La, La-Si) và hai 1/2 cung (Mi-Fa, Si-Đô)

  1.1.2. Quãng trưởng
  Là các quãng 2,3,6,7 được cấu tạo như sau:
  quãng 2: có 1 cung
  quãng 3: có 2 cung
  quãng 6: có 4 cung và 1/2 cung
  quãng 7: có 5 cung và 1/2 cung

  1.1.3. Quãng thứ
  Là quãng trưởng trừ đi 1/2 cung
  quãng 2: có 1/2 cung
  quãng 3: có 1 cung và 1/2 cung
  quãng 6: có 3 cung và 1/2 cung và 1/2 cung
  quãng 7: có 4 cung và 1/2 cung và 1/2 cung

  Từ đó sinh ra hợp âm 7 (quãng 7 thứ) và hợp âm 7maj (quãng 7 trưởng)

  1.1.4. Tính chất các quãng
  Quãng 2: có tính chất là quãng nghịch (dù là trưởng hay thứ). Khi mà một đoạn nhạc nào đó được tạo nên từ quãng 2 sẽ mang tính chất ủy mị, u ám, huyền bí,…

  Quãng 3: Quãng 3 trưởng: mang tính vui tươi, trong sáng. Quãng 3 thứ: u buồn, miên mang, trầm uất…

  Quãng 4: không buồn, không vui

  Quãng 5: không buồn, không vui, hơi yếu đuối

  Quãng 6: êm dịu, nhưng yếu đuối

  Quãng 7: cứng cỏi, xao xuyến, chói

  Quãng 8: là một quãng thuận hoàn toàn, có tính trang trọng, đầy đặn.

  Tính chất quãng 5
  Quãng 5 đúng có 3 cung và 1/2 cung.
  Ví dụ hợp âm C trưởng đúng. Hợp âm C gồm các nốt: C,E,G. Ta thấy khoảng cách giữa G và C là 3 cung và 1/2 cung (D-E,D-E,F-G và E-F). Nên hợp âm C trưởng đúng gồm các nốt C,E,G.
  hình thành hợp âm Am đúng: Hợp âm Am gồm các nốt: A,C,E. Ta thấy khoảng cách giữa E và A là 3 cung và 1/2 cung nên hợp âm Am đúng gồm các nốt A,C,E.
  Quãng 5 tăng (sus): có 4 cung.
  Ví dụ: hình thành hợp âm Gsus hay G+5. Hợp âm G gồm các nốt: G,B,D. Ta thấy khoảng cách giữa D và G là cung và 1/2 cung nên phải tăng D lên nửa cung để khoảng cách giữa D và G là 4 cung. Vậy hợp âm Gsus gồm các nốt: G,B,D#.
  (Lưu ý, hợp âm sus thường gặp ở trưởng. Tức là ta sẽ thường gặp: Gsus, Asus… chứ rất hiếm gặp Gmsus, Amsus…)
  Quãng 5 giảm /5-: có 3 cung.
  Ví dụ,hợp âm (Bm/5-) gồm các nốt: B,D,F.

  Quãng 7
  Quãng 7 tăng có 5 cung và 1/2 cung
  Ví dụ: hơp âm G+7 gồm các nốt: G,B,D,F#
  Quãng 7 giảm có 5 cung
  Ví dụ hợp âm G-7 hay G7 gồm các nốt: G,B,D,F.

  2. Cung và nửa cung: Nhìn trên phím đàn guitar bạn để ý là từ nốt Mi lên Fa và Si lên Do chỉ cách nhau có 1 phím, còn giữa các nốt khác thì cách nhau 2 phím. Khoảng cách một phím như vậy là "nửa cung" và 2 phím là "1 cung"

  Các nốt trên cây sáo

   

  Thông số kỹ thuật của cây sáo


  3. Âm giai Do trưởng: Hãy dùng cây guitar để đàn 8 nốt Do – Re – Mi – Fa – Sol – La –Si – Do và để ý đến khoảng cách cung (c) và nửa cung (nc) giữa các nốt.  Ta sẽ thấy các khoảng cách này là:  c,c,nc, c , c,c,nc  hay để cho dễ nhớ thì đọc là : 1, 1, ½ ,    1,    1, 1, ½ .  Tám nốt này có thể xem là gồm 2 nhóm 4 nốt “Do Re Mi Fa” và “Sol La Si Do”  cách nhau bởi 1 cung ( giữa Fa và Sol).  Mỗi nhóm 4 nốt này có cấu trúc  1, 1, ½  giống nhau.

  4. Căn bản âm giai trưởng:  Chuỗi 8 nốt xếp theo thứ tự tên nốt liên tiếp như trên gọi là 1 "âm giai", và chuỗi 8 nốt bắt đầu từ nốt Do nói trên nghe rất thuận tai.  Người ta dùng chuỗi 8 nốt với khoảng cách giữa các quãng như thế ( 1, 1, ½  –  1  –  1, 1, ½ ) làm mẫu của một “âm giai trưởng”

  5. Tạo 1 âm giai trưởng từ các nốt khác:  Thử tạo 1 âm giai trưởng bắt đầu từ nốt Re.  Hãy dùng cây guitar thì sẽ thấy ngay lập tức
  a.      Re – Mi : 1 cung  > OK
  b.      Mi – Fa : nửa cung > không được, phải tăng lên Fa# để có 1 cung
  c.      Fa# – Sol : nửa cung > OK
  d.      Sol – La : 1 cung > OK
  e.      La – Si : 1 cung > OK
  f.      Si – Do : nửa cung > không được, phải tăng lên Do# để có 1 cung
  g.      Do# – Re : nửa cung > OK

  Âm giai Re trưởng như thế sẽ mang 2 dấu thăng ở bộ khóa đầu bài nhạc (Fa# và Do#) . Khi đàn 1 bài ở cung Re trưởng thì luôn nhớ là tất cả các nốt Fa và Do đều phải tăng nửa cung.  Cứ theo cách trên thì bạn sẽ tìm được bộ khóa (có mấy dấu thăng giảm) của tất cả các “âm giai trưởng” khác ( hãy ghi nhớ : 1, 1, ½ – 1 – 1, 1, ½)

  6. Làm sao để tạo hợp âm?  Thử dùng âm giai Re trưởng.  Trên mỗi nốt ta hãy viết chồng lên thêm 2 nốt : Do Mi Sol, Re Fa# La, Sol Si Re, Fa# La Do#…Tập hợp 3 nốt này tạo thành 1 "hợp âm"  ( nên nhớ 2 nốt cách nhau thì gọi là "quãng" như vừa định nghĩa).  Tính từ gốc đi lên thì hợp âm Re trưởng gồm có 1 quãng 3 (Re Fa#) và 1 quãng 5 (Re La)

  7. Luật 1 – 4 – 5: Khi chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác cũng có những quy luật riêng sao nghe cho hợp tai.  Chuyển động căn bản nhất là từ hợp âm 1 (chủ âm) đi qua hợp âm ở bậc 4 rồi bậc 5.  Ba hợp âm này đi với nhau rất hợp và có rất nhiều bài nhạc từ đầu đến cuối chỉ cần dùng 3 hợp âm này mà thôi.  Sau này khi khá hơn thì ta sẽ bàn thêm về những chuyển động khác

  8. Quãng 3 trưởng 3 thứ là gì ?   Ba nốt "Re – Fa# – La" tạo thành hợp âm Re trưởng.  Hãy để ý quãng 3 Re Fa# gồm có 2 cung (Re – Mi , Mi – Fa#) và được gọi là quãng 3 trưởng.  Giờ đây nếu hạ nốt Fa# xuống nửa cung thành Fa (tức là chỉ còn 1 cung rưỡi) thì quãng Re Fa được gọi là quãng 3 thứ.  Trên cây guitar, khi đàn 3 nốt “Re Fa La” thì nghe ra có vẻ buồn (so với hợp âm Re trưởng Re Fa# La nghe vui hơn)  Chỉ cần thay đổi quãng 3 từ trưởng ra thứ ( bớt đi nửa cung) mà bản chất của hợp âm sẽ đổi ngay từ vui ra buồn.

  9. Hai câu thần chú:  Trên đây chỉ là những lý thuyết hết sức căn bản mà tôi đã thâu gọn lại.  Mới đọc qua thì sẽ thấy khó hiểu nhưng thực sự thì không đến nỗi nào!

  Nếu muốn có thêm vài luật "bỏ túi" để tìm xem một hợp âm gồm có những nốt gì thì các bạn nên học thuộc lòng 2 câu … "thần chú" sau đây :
  Fa Do Sol Re La Mi Si và đọc ngược lại là Si Mi La Re Sol Do Fa

  10. Những bước kế tiếp:  Cứ dần dần rồi chúng ta sẽ bàn đến các loại hợp âm khác, không nên vội vã. Hiện tại chúng ta chỉ mới bắt đầu với 2 loại hợp âm "trưởng" và "thứ".  Kế tiếp sẽ đến "tăng" aug (augmented), "giảm" dim (diminished) rồi sẽ đến "6th", "sus" v.v.

  1. Bài hát vui tươi hùng tráng thì dùng gam trưởng ngược lại thì gam thứ

  2. Giọng của nam thường cao hơn giọng nữ, nữ thường hát tới nốt B or C nam thì E or F

  Đàn guitar có 4 quãng E nên nhiều bài hát đánh ở Em hay

  Hợp âm La thứ Am có 3 loại

  Am Natural scale: A B C D E F G A

  Am Harmonic scale: A B C D E F G# A

  Đây là lý do khi bạn chơi hợp âm Am (Am, Dm, E) có xuất hiện Em và E (có G# ở hợp âm E)

  Nhạc lý: Ta đã biết có 7 nốt nhạc cơ bản: Đồ Rê Mi Fa Sol La Si.. Viết theo ký hiệu là C, D, E, F, G, A, H. Nhưng thực ra để đầy đủ các nốt từ nốt Đồ – đến nốt Đố tức là một quãng 8 ta có đến 12 nốt:
  C – C# – D – D# – E – F – F# – G – G# – A – A# – H.


  Qui luật hoà âm 1-6-8: Để có 3 hợp âm chính cho một bản nhạc, chiếu theo thứ tự 12 nốt nhạc như quãng 8 trên, nếu Hợp âm chủ đạo là thứ nhất thì các hợp âm còn lại sẽ là thứ 6 và thứ 8. Và theo qui luật là 1 thứ – 6 thứ – 8 trưởng.

  Ví dụ ta lấy gam A làm gam chủ đạo, tiến lên 6 nốt ta có được D, tiến thêm đến nốt thứ 8 ta được E, vậy là với gam chủ Am, ta có tổ hợp Am – Dm – E. Cứ theo cách đấy, nếu lấy gam E (mi) làm chủ đạo, ta được Em – Am – H. Trong thời gian đầu, với những nhạc phẩm của Việt Nam, nắm vững qui luật này bạn đã có thể đệm hát được rất nhiều.

  Đương nhiên sẽ có thêm nhiều hợp âm phụ nữa, hơn nữa không phải mọi bản nhạc đều theo qui luật này. Ngoài ra còn có qui luật 1-4-5, sẽ bàn ở dưới, tuy vậy mình khuyên bạn dùng qui luật 1-6-8 trong thời gian đầu.